Những quy định về hành lý xách tay và kí gửi khi đi máy bay

Hoàng Thị Diệp 14/12/2023
Điện máy Chuyên Quyên
Hành lý là 1 phần quan trọng trong hành trình bay. Tùy từng hãng hàng không mà sẽ có quy chuẩn riêng về kích thước, cân nặng… dành cho hành lý xách tay. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và tuân thủ những quy định về hành lý xách tay của các hãng hàng không trước mỗi chuyến bay.

1. Sự khác nhau giữa hành lý ký gửi và hành lý xách tay

1.1 Hành lý xách tay

Hành lý xách tay hay còn có tên gọi carry-on-bag là loại hành lý hành khách được phép trực tiếp mang lên khoang hành khách trên máy bay, đây thường là những đồ dùng cần thiết để phục vụ nhu cầu cá nhân.

1.2 Hành lý ký gửi 

Nếu hàng hóa của bạn quá nhiều và không thể xách tay theo được, thì chắc hẳn bạn phải sử dụng dịch vụ ký gửi. Hành lý ký gửi hay còn được gọi là check-in bag là loại hành lý mà bạn phải đóng gói cẩn thận và không được mang theo bên người.  Đây thường là các loại đồ dùng, hàng hóa cồng kềnh và nặng nề. Sau khi làm xong các thủ tục ở sân bay, những hàng hóa được bạn ký gửi sẽ được đưa vào khoang máy bay chứa hành lý riêng. 

2. Quy định về hành lý của các hãng

2.1 Quy định hành lý của Vietnam Airlines

Từ ngày 1/8/2019, Quy định về hành lý xách tay Vietnam Airlines đã chuyển sang chính sách hành lý hệ kiện thay cho chính sách hành lý hệ cân áp dụng với tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế của hãng.
Dạng hành lý
Hạng ghế
Tiết kiệm
Phổ thông
Phổ thông đặc biệt
Thương gia
Ký gửi
Thu phí
23 Kg
32 Kg
32 Kg
Xách tay
12 Kg
12 Kg
12 Kg
18 Kg
Với các hạng ghế tiêu chuẩn, quy định hành lý xách tay Vietnam Airlines từ hạng phổ thông trở lên đã bao gồm cả hành lý ký gửi và xách tay nên khách hàng thường không quan tâm đến khối lượng hành lý. 
Riêng hạng phổ thông tiết kiệm, giá vé chỉ bao gồm hành lý xách tay là 12kg. Nếu có nhu cầu ký gửi đồ, khách hàng sẽ bị thu phí. 
Đối với các hạng phổ thông và phổ thông đặc biệt, hành khách được cầm theo một vali nhỏ và một túi xách, tổng trọng lượng không vượt quá 12kg. 
Đối với hạng thương gia, khách được mang vali to hơn kèm theo túi xách, tổng trọng lượng không vượt quá 18kg. 
Kích thước hành lý xách tay: Tối đa 56cm x 36cm x 23 cm. Ngoài ra, hành khách có thể mang theo 01 máy tính xách tay trong túi đựng hoặc 1 túi xách riêng khác.
Quy định hành lý xách tay
Hầu hết tất cả các sân bay hiện nay đều có khung kiểm tra trọng lượng và kích thước vali, hãy sử dụng các khung này kiểm tra để đảm bảo đúng quy định, giúp chuyến đi thuận lợi nhất. Nếu khách hàng có nhu cầu mang nhiều hành lý hơn tiêu chuẩn, bạn có thể mua thêm hành lý tính cước của Vietnam Airlines theo các cách sau: 
Mua trên ứng dụng điện thoại (App) của Vietnam Airlines 
Các phòng vé hoặc đại lý bán vé máy bay Vietnam Airlines trong quá trình đặt chỗ 
Đặt mua trên website chính thức của Vietnam Airlines 
Khi đặt mua thêm hành lý tính cước, cần mua tối thiểu 6 tiếng trước giờ khởi hành. Hành lý sẽ được tính theo các kiện có kích thước và trọng lượng theo tiêu chuẩn tối đa là 23kg và tổng kích thước 3 chiều là 158cm. Mỗi khách chỉ được mua tối đa là 10 kiện nên hãy cân đối hành lý của mình nhé! 
*Lưu ý: Mọi hành khách của Vietnam Airlines đều được mua hành lý ngoại trừ trẻ em dưới 2 tuổi. Nếu bạn muốn mang theo xe đẩy cho em bé, hãy tìm hiểu thêm những quy định về đồ vật được phép mang lên máy bay để có những thông tin chi tiết nhất. Vietnam Airlines không cung cấp ghế ngồi riêng cho trẻ sơ sinh, do vậy hãy đăng ký nôi cho trẻ thông qua trang dịch vụ trực tuyến của hãng.

Quy định hành lý xách tay

2.2 Quy định hành lý của Vietjet Air

Quy định về hành lý xách tay Vietjet cũng sử dụng chính sách kiện hành lý tương tự như Vietnam Airlines. Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở cân nặng và một số yêu cầu chi tiết khác. Mọi hành lý khi mang lên máy bay Vietjet đều phải dán nhãn, nếu chưa dán sẽ không được mang lên máy bay.
Dạng hành lýHạng ghế
Promo/Eco   Skyboss
Ký gửiThu phí30kg
Xách tay7kg10kg
Quy định hành lý xách tay Vietjet cho phép khách hàng mang theo 1 kiện hành lý xách tay và một túi nhỏ có tổng trọng lượng không quá 7kg. Đối với hạng ghế Skyboss, bạn sẽ được mang hành lý xách tay không vượt quá 10kg
Kích thước kiện hành lý không được vượt quá 56cm x 36cm x 23cm. Ngoài ra, Vietjet Air có quy định cụ thể cho các phụ kiện mang theo như sau:
  • Túi đựng laptop có kích thước tối đa là 40cm x 30cm x 10cm 
  • Túi xách cá nhân, máy ảnh, túi đựng sách báo,... không quá 3cm x 20cm x 10cm 
  • Túi đựng áo khoác có kích thước khi mở ra không vượt quá 114cm x 60cm x 11cm.
Kích thước quy định này để đảm bảo rằng đồ đạc của bạn có thể đựng vừa khoang hành lý trên máy bay. Nếu đồ dùng của bạn vượt quá kích thước trên thì có thể mua thêm hành lý ký gửi. Hãy vào trang chủ của Vietjet hoặc qua các đại lý, phòng vé mà bạn đặt để mua trước bởi giá cả sẽ rẻ hơn rất nhiều khi mua trực tiếp ở sân bay. 
Hành lý ký gửi Vietjet cho phép khách hàng được mang theo tối đa 32kg hành lý và kích thước tối đa cho kiện hành lý là 119cm x 119cm x 81cm
Quy định hành lý xách tay

2.3 Quy định hành lý của Bamboo Airways

Bamboo Airways hiện nay đã là hãng hàng không phổ biến và quen thuộc đối với mọi người. Đây là hãng hàng không nội địa thân thiện với những dịch vụ cao cấp nhưng giá cả lại rất hợp lý
Dạng hành lýHạng ghế
Bamboo EcoBamboo PlusBusiness Class
Ký gửiThu phí20kg (1 kiện)30kg (1 kiện)
Xách tay7kg (1 kiện)7kg (1 kiện)7kg (2 kiện)

Trọng lượng cơ bản của hành lý xách tay Bamboo là 7kg, có kích thước không vượt quá 56cm x 36cm x 10cm. Sự khác biệt giữa các hạng vé nằm ở số kiện hành lý được phép mang theo. Với hạng vé Eco và Plus, khách hàng chỉ được mang theo 1 kiện 7kg, còn hạng Business được mang 2 kiện, mỗi kiện không vượt quá 7kg.    

Nếu bạn cần mang theo hành lý ký gửi, cần lưu ý mỗi kiện hành lý ký gửi không được vượt quá 32kg. 

Quy định hành lý xách tay

Bamboo Airways có các gói cước cụ thể khi khách hàng có nhu cầu mua thêm hành lý tính cước. Các gói cước như: 5kg, 10kg, 15kg, 20kg, 25kg, 30kg, 35kg và 40kg. Nếu khách có nhu cầu mua, hãy liên hệ trực tiếp các đại lý, phòng bán vé hoặc trang chủ Bamboo Airways 3 tiếng trước giờ khởi hành để tiết kiệm 70% giá trị so với khi mua trực tiếp tại sân bay.

2.4. Quy định hành lý của Pacific Airlines (Jetstar Pacific cũ)

Quy định về hành lý xách tay của Pacific Airlines cho phép mỗi hành khách được mang theo 1 kiện hành lý xách tay không vượt quá 7kg, có kích thước không quá 56cm x 36cm x 23cm. Nếu khách hàng mang quá nhiều đồ và vượt quá kích thước cũng như trọng lượng cho phép sẽ phải làm thủ tục mua thêm hành lý ký gửi. 
Tổng hợp các quy định về hành lý của Pacific Airlines

Đối với hành lý ký gửi, mỗi khách hàng được phép mang theo 1 kiện hành lý có kích thước không quá 23kg. Tổng kích thước 3 chiều không quá 158cm. Trong trường hợp hành lý ký gửi miễn cước không đủ đáp ứng nhu cầu của bạn, bạn nên mua thêm hành lý ký gửi sau khi đặt vé để có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, trọng lượng tối đa của hành lý ký gửi không được vượt quá 32kg. Nếu vượt quá số cân này sẽ phải gửi đồ dưới dạng hàng hóa. 

Như vậy, trong khi Vietnam Airlines đưa ra quy định về hành lý xách tay với tổng trọng lượng tối đa 12kg thì trọng lượng cơ bản của hành lý xách tay Bamboo, Jetstar và Vietjet hiện nay là 7kg

*Lưu ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo và mang tính chất thời điểm. Khách hàng vui lòng truy cập website của các hãng hàng không để cập nhật những thông tin mới nhất.

3. Hành lý xách tay không được mang theo những gì?

Hành lý xách tay không được mang theo những gì là câu hỏi khá nhiều hành khách quan tâm. Quy định về những vật dụng không được mang theo như sau:  
Các đồ vật nguy hiểm, sắc nhọn, dễ gây thương tích như: dao lam, kéo có phần lưỡi dài trên 6cm, dao rọc giấy, cờ lê - mỏ lết - tuốc nơ vít, gậy - cán ô có đầu kim loại nhọn, các vật sắc nhọn dài trên 10cm,...  
Đồ uống có nồng độ cồn trên 70% 
Các vật dụng dễ gây cháy nổ như đạn, mìn, thiết bị nổ quân dụng, bật lửa, xăng dầu,...  
Các đồ vật có tính chất nguy hiểm như lưỡi cưa, gậy bi-a, gậy golf, gậy bóng chày,... 
Nghiêm cấm các loại vũ khí: súng cao su, súng, dao, kiếm, giáo,... 
Những loại đồ chơi giống vũ khí thật.  
Hải sản, thịt và các sản phẩm đông lạnh, các thực phẩm có mùi gây ảnh hưởng tới các hành khách khác.
Quy định hành lý xách tay
Các vật phẩm ngoại lệ có thể mang theo như hành lý xách tay
Một số loại thuốc kê đơn, ví dụ như thuốc điều trị tiểu đường, huyết áp với số lượng cần thiết cho chuyến đi; Thức ăn cho em bé (dạng bột hay chất lỏng): chỉ mang vừa đủ và phải được đựng kín; 
Mỹ phẩm không phải chất lỏng: chất khử mùi dạng rắn, kẻ mắt, son môi, phấn nén…
 
 
Bạn đang xem: Những quy định về hành lý xách tay và kí gửi khi đi máy bay
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0946511888