So sánh tủ đông dàn lạnh bằng đồng và tủ đông dàn nhôm

Hoàng Thị Diệp 27/06/2024
Điện máy Chuyên Quyên
Với nhiều người dùng, tủ đông là lựa chọn hàng đầu bởi khả năng bảo quản, lưu trữ thực phẩm tốt. Khi chọn mua tủ đông, ngoài việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm thì dàn lạnh cũng rất quan trọng. Vậy giữa tủ đông dàn đồng và dàn nhôm nên chọn loại nào? Bài viết dưới đây Điện máy Chuyên Quyên sẽ giúp bạn biết sự khác biệt giữa hai loại dàn lạnh này để bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc tủ đông vừa ý.

1. Lí do cần quan tâm đến chất liệu dàn lạnh?

Bên cạnh gas lạnh, dàn lạnh cũng là một những yếu tố mà chủ đầu tư nên quan tâm khi chọn mua tủ đông bởi đây là bộ phận có nhiệm vụ chuyển đổi chất lỏng thành hơi nước và ngược lại. Trong quá trình bay hơi, gas sẽ hấp thụ nhiệt và làm mát các khoang ở bên trong tủ đông. Nên quan tâm chất liệu dàn lạnh khi mua tủ đông bởi vì:

 - Tăng hiệu suất làm lạnh

Nếu chọn chất liệu dàn lạnh tốt thì nó sẽ tăng hiệu quả làm lạnh và giữ lạnh. Điều này đồng nghĩa thời gian làm lạnh của thiết bị sẽ nhanh hơn và nhiệt độ bên trong tủ đạt yêu cầu cài đặt ở trạng thái ổn định hơn, từ đó tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ. Nếu chọn phải tủ đông với chất liệu dàn lạnh kém chất lượng thì thiết bị sẽ không hoạt động hiệu quả, điều đó cũng đồng nghĩa nhiệt độ bên trong tủ đông không lạnh như yêu cầu khiến máy nén quay liên tục gây tốn điện.
tủ đông có làm đá được không

 - Gia tăng tuổi thọ tủ

Chất liệu của dàn lạnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của tủ đông. Nếu dàn lạnh kém chất lượng, điều đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thiết bị, nó có thể bị hư hỏng hoặc gỉ sét sau 1 thời gian ngắn sử dụng. Ngược lại khi đầu tư tủ đông cao cấp với dàn lạnh chất liệu tốt thì sẽ chống chọi được sự ăn mòn gỉ sét và từ đó kéo dài tuổi thọ của tủ đông hơn.

 

2. Tủ đông dàn đồng là gì?

Tủ đông dàn lạnh bằng đồng là dòng tủ có dàn lạnh được làm từ chất liệu đồng nguyên chất, dùng để làm lạnh thực phẩm nhanh và đông sâu hơn. Thời gian làm lạnh hoặc đông thực phẩm tương đối ngắn.
So sánh tủ đông dàn lạnh bằng đồng và nhôm: Nên chọn mua loại nào? -  Thegioididong.com

 * Ưu điểm của tủ đông dàn đồng

 -  Độ bền cao: Đồng là kim loại có độ bền cơ học tốt, chịu được va đập và ăn mòn cao hơn so với nhôm. Điều này giúp tủ đông hoạt động ổn định và tuổi thọ cao hơn.
 - Làm lạnh nhanh hơn: Đồng dẫn nhiệt tốt hơn nhôm, giúp làm lạnh nhanh và hiệu quả, tiết kiệm điện năng.
 - Tiết kiệm điện năng: Do tủ làm bằng nhựa ABS giúp giảm  nguy cơ thất thoát nhiệt, tiết kiệm điện tới 40% so với tủ nhôm

 * Nhược điểm của tủ đông dàn đồng

 - Yêu cầu nguồn điện đầu vào phải luôn ổn định.
 - Giá thành cao.

3. Tủ đông dàn nhôm là gì?

Tủ đông dàn lạnh bằng nhôm có dàn lạnh được làm bằng chất liệu nhôm giúp cho tủ lạnh có thể làm lạnh sâu hơn tuy nhiên thì cần khá nhiều thời gian hơn so với tủ đông dàn lạnh bằng đồng.
Nên mua tủ đông dàn đồng hay tủ đông dàn nhôm

 * Ưu điểm của tủ đông dàn nhôm

 -  Giá thành rẻ hơn dàn đồng
 - Thiết kế lòng trơn hạn chế nguy cơ tủ bị đóng tuyết
 - Bảo quản thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài

 * Nhược điểm của tủ đông dàn nhôm

 - Thời gian làm lạnh lâu 
 - Tủ đông dàn lạnh bằng nhôm khó vệ sinh
 - Bề mặt bằng nhôm nên nhiệt giảm chậm  
 - Độ bền kém hơn tủ đồng, dễ bị móp méo, ăn mòn 

4. Tủ đông dàn lạnh bằng đồng và nhôm loại nào tốt hơn?

 
Tiêu chí Dàn lạnh bằng đồngDàn lạnh bằng nhôm
Độ bềnCao, chống gỉ sétĐộ bền thấp hơn tủ đông bằng đồng
Khả năng làm lạnhNhanh, sâu, ổn địnhChậm hơn, dễ đóng tuyết
Khả năng tiết kiệm điệnTiết kiệm điện hơn 40%, đặc biệt tiết kiệm hơn dàn lạnh bằng nhôm.Khả năng tiết kiệm điện kém hơn so với dàn lạnh bằng đồng.
Khả năng vệ sinh Dễ vệ sinh và tần suất vệ sinh ít vì không có tình trạng đóng tuyếtTần suất vệ sinh nhiều vì tình trạng đóng tuyết thường xuyên xảy ra
Yêu cầu nguồn điệnCần sử dụng aptomat riêngNguồn điện trực tiếp
Giá thànhGiá thành cao hơn so với nhômGiá thành thấp.

5. Nên mua tủ đông dàn đồng hay nhôm

Với những chia sẻ ở trên, có thể thấy dàn lạnh đồng hay nhôm điều sở hữu những đặc điểm nổi trội riêng biệt. Cả 2 đều góp phần giúp tủ đông tăng hiệu quả bảo quản thực phẩm trong suốt một thời gian dài mà không bị ảnh hưởng, suy giảm chất lượng cũng như hương vị. Để chọn mua tủ đông dàn nhôm hay dàn đồng phù hợp, người sử dụng cần phải xác định khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu như bạn chọn mua tủ đông cho gia đình hoặc quầy tạp hóa mà cần tiết kiệm chi phí và không đòi hỏi thời gian làm lạnh nhanh, có thể cân nhắc loại tủ đông dàn nhôm. Bởi vì loại tủ đông này được cung cấp với mức giá phải chăng, phù hợp kinh tế gia đình hoặc để tiết kiệm chi phí đầu tư trong quá trình mở cửa hàng bán đồ đông lạnh.

Ngược lại bạn là chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thì nên cân nhắc tủ đông dàn đồng hơn. Mặc dù giá nó khá cao so với tủ đông dàn nhôm, tuy nhiên bù lại tốc độ làm lạnh nhanh chóng cũng như giữ ổn định nhiệt độ được tốt hơn, nhờ đó giúp tiết kiệm điện năng mỗi tháng. Hơn nữa là tủ đông dàn đồng còn có độ bền tuyệt vời nên bạn không cần sắm mới thường xuyên.

 
Bạn đang xem: So sánh tủ đông dàn lạnh bằng đồng và tủ đông dàn nhôm
Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0946511888